LỢI ÍCH CHÍNH CỦA ISO 22000 VỚI CÁC DOANH NGHIỆP

Lợi ích của ISO 22000 đem lại cho các tổ chức, doanh nghiệp thực phẩm là gì? Hãy cùng UASL tìm đáp án trong bài viết sau đây nhé.

Hiện nay, lợi ích của ISO 22000 mang lại đang là vấn đề được không ít các tổ chức doanh nghiệp quan tâm. Do xu hướng xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong doanh nghiệp ngày càng phổ biến rộng rãi, nhằm kiểm soát toàn diện các quá trình liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Trong bài viết này, UASL sẽ chia sẻ ngay cho bạn 5 lợi ích chính của ISO 22000, theo dõi ngay nhé!

5 lợi ích của ISO 22000 đối với cho doanh nghiệp thực phẩm

Tiêu chuẩn ISO 22000 là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được xây dựng dựa trên nền tảng của việc thực hành các nguyên tắc HACCP và GMP trong toàn chuỗi thực phẩm. Áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 mang lại lợi ích gì? cùng tìm hiểu ngay sau dây:

1. Doanh nghiệp được công nhận trên toàn cầu

Như các bạn đã biết, ISO 22000 là tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu.Vì thế, doanh nghiệp đạt chứng chỉ ISO 22000 sẽ dễ dàng mở rộng thị phần và được công nhận trên toàn thế giới. Từ đó, sản phẩm của bạn sẽ có cơ hội cạnh tranh cao hơn so với đối thủ.

2. Tạo uy tín và minh bạch

Một trong những lợi ích của ISO 22000 mà bạn không thể bỏ qua chính là sự uy tín và minh bạch. Trên thực tế, uy tín và minh bạch là những khía cạnh khó tìm thấy trong việc kinh doanh chuỗi thực phẩm ngày nay.

 

Do đó, tổ chức, doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000, đồng nghĩa với việc đơn vị đó sở hữu hệ thống quản lý tốt về an toàn thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm chất lượng, uy tín nhất cho người dùng.

3. Tạo niềm tin với khách hàng và đối tác

Khi đạt được chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000 đảm bảo chất lượng của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, đồng thời các thực hành kiểm soát mối nguy giúp tăng thêm niềm tin cho các bên liên quan, các nhà cung cấp trong doanh nghiệp bạn. Hơn thế nữa, sản phẩm của doanh nghiệp bạn đạt tiêu chuẩn ISO 22000 thì chắc chắn khách hàng và đối tác làm ăn sẽ tin tưởng sử dụng hơn.

4. Cải tiến liên tục hoạt động kinh doanh

Cải tiến liên tục hoạt động kinh doanh là lợi ích của ISO 22000 mang lại, giúp doanh nghiệp có thể cải thiện tốt hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời giúp giảm giá thành do giảm các chi phí xử lý sản phẩm bị hư hỏng, giúp nâng cao năng suất và tăng doanh thu vượt bậc.

5. Giảm rủi ro do sai sót và khiếu nại

Thiết lập ISO 22000 trong doanh nghiệp giúp giảm thiểu những rủi ro, sai sót trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm vì doanh nghiệp đã tuân thủ theo các yêu cầu luật định hiện hành. Từ đó, sản phẩm bị hỏng dễ dàng được phát hiện và xử lý nhanh chóng. Các sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn cũng giảm nguy cơ bị khiếu nại từ phía khách hàng, nâng cao vị thế, uy tín của doanh nghiệp trong lòng người tiêu dùng.

 

Phạm vi áp dụng của ISO 22000

Sau khi biết 5 lợi ích của ISO 22000 đối với doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm, chắc rằng có không ít bạn thắc mắc phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn này như thế nào?

 

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 được áp dụng cho tất cả các loại hình tổ chức, đơn vị sản xuất thực phẩm hay kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô lớn nhỏ, cụ thể như sau:

  • Các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thức ăn gia súc
  • Đơn vị chế biến rau, củ, thịt trứng sữa, thủy hải sản
  • Đơn vị chế biển sản xuất nước giải khát, rượu bia, nước tinh khiết…
  • Đơn vị kinh doanh thực phẩm chức năng cho trẻ em, người bệnh, người già
  • Đơn vị chế biến, sản xuất chất điều vị và gia vị
  • Cơ sở vận chuyển thực phẩm
  • Đơn vị chế biến và sản xuất đồ ăn sẵn
  • Hệ thống bán buôn, siêu thị, bán lẻ
  • Đơn vị sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm
  • Trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm, trồng trọt…