Quy Trình Làm Giấy Chứng Nhận Hợp Quy

Các thủ tục quy trình chứng nhận hợp quy đầy đủ, chi tiết nhất

Hầu hết đối với các doanh nghiệp hiện nay khi muốn sản xuất hay nhập khẩu bất kỳ sản phẩm, hàng hóa nào đều cần phải có giấy chứng nhận hợp quy cho sản phẩm và hàng hóa. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp mới làm lần đầu thường khá lúng túng khi thực hiện thủ tục. Trong bài viết hôm nay này chúng tôi sẽ chia sẻ các thủ tục chứng nhận hợp quy và chi phí một cách đầy đủ nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

 1. Chứng nhận hợp quy là gì? Vì sao cần chứng nhận hợp quy?
chatluong112 - Quy Trình Làm Giấy Chứng Nhận Hợp Quy
Chứng nhận hợp quy là hoạt động đánh giá chất lượng sản phẩm

Hiểu một cách đơn giản nhất thì chứng nhận hợp quy chính là hình thức, hoạt động đánh giá chất lượng sản phẩm. Để nhận định xem sản phẩm đó có phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, có an toàn đối với người sử dụng hay không. Loại hình này thường được thực hiện theo sự thỏa thuận của tổ chức, cá nhân có nhu cầu và tổ chức, cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.

Hầu hết các sản phẩm, hàng hóa trước khi nhập khẩu hay sản xuất đều phải có giấy chứng nhận hợp quy rồi mới được lưu hành trên thị trường. Sau đây là một số lý do cụ thể.

– Đối với doanh nghiệp

Giấy chứng nhận hợp quy đối với doanh nghiệp cực kỳ quan trọng, bởi nó quyết định ít nhiều đến sự thành bại của doanh nghiệp đó. Cụ thể như:

 • Giấy chứng nhận hợp quy giúp doanh nghiệp đạt được sự tin cậy của khách hàng, đối tác.
 • Doanh nghiệp sẽ không phải đối mặt với những rủi ro như bị thu hồi sản phẩm, bị phạt hành chính, không phải bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng vì chất lượng sản phẩm không đạt chuẩn.
 • Giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
 • Nâng cao uy tín của doanh nghiệp do được bên thứ 3 có thẩm quyền chứng nhận thông qua giấy chứng nhận hợp quy của sản phẩm, hàng hóa mà doanh nghiệp đang sản xuất.

– Đối với người tiêu dùng

Đối với người tiêu dùng thì chứng nhận hợp quy như là phương thức bảo đảm cho sự an tâm khi sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp đó.

– Đối với tổ chức, cơ quan nhà nước

Việc các doanh nghiệp đăng ký giấy chứng nhận hợp quy sẽ giúp cho việc quản lý hàng hóa, sản phẩm trên thị trường trở nên dễ dàng hơn.

cl2 - Quy Trình Làm Giấy Chứng Nhận Hợp Quy
Đối với doanh nghiệp chứng nhận mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng và cần thiết
 1. Thủ tục đăng ký chứng nhận hợp quy cho sản phẩm, hàng hóa

Để mọi người nắm rõ chi tiết hơn về thủ tục làm chứng nhận hợp quy sản phẩm. Chúng tôi sẽ hướng cụ thể theo từng công đoạn như sau:

– Đối tượng đề nghị chứng nhận hợp quy

Tất cả những doanh nghiệp tổ chức có nhu cầu sản xuất hay nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm để kinh doanh trên thị trường.

– Hồ sơ cần chuẩn bị

Thủ tục chứng nhận hợp quy cần thiết phải chuẩn bị gồm:

 • Đơn đề nghị chứng nhận hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp.
 • Mẫu sản phẩm, hàng hóa chuẩn bị để thử nghiệm.
 • Hồ sơ liên quan

– Quy trình chứng nhận hợp quy theo từng phương thức

Hiện nay sẽ có nhiều phương thức để đánh giá chất lượng sản phẩm, do đó quy trình chứng nhận hợp quy cũng sẽ khác nhau ở một số bước thực hiện. Tuy nhiên, vẫn tuân thủ đủ 6 bước như sau:

 • Bước 1: Tổ chức có thẩm quyền sẽ xem xét, xác định sự phù hợp, đầy đủ của hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp.
 • Bước 2: Nếu doanh nghiệp có yêu cầu, hoặc doanh nghiệp chưa được chứng nhận chất lượng ISO hoặc tương đương. Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đến tại doanh nghiệp để tiến hành đánh giá ban đầu về các điều kiện liên quan.
 • Bước 3: Tiến hành đánh giá chính thức điều kiện sản xuất của doanh nghiệp. Sau đó lấy mẫu cụ thể để đánh giá điển hình.
 • Bước 4: Báo cáo đánh giá và xem xét các yếu tố liên quan.
 • Bước 5: Thu lệ phí và cấp giấy chứng nhận hợp quy cho doanh nghiệp.
 • Bước 6: Giám sát doanh nghiệp sau khi chứng nhận khoảng 9 -12 tháng/lần.

– Thời hạn giải quyết

Nếu nhận đủ  hồ sơ thì cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá kết quả trong vòng 5 ngày. Đánh giá đạt chuẩn sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận hợp quy cho doanh nghiệp.